BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ WIFI 6

Wi-Fi 6 đang mang lại những thay đổi lớn cho các mạng không dây trên khắp mọi nơi. Nhận câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về các tính năng và cải tiến mới nhất của sản phẩm.1 2 3

 

Thập kỷ vừa qua đã khiến cuộc sống trực tuyến của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, và internet không dây đã giúp thực hiện quá trình chuyển đổi đó. Phiên bản mới nhất của công nghệ này là Wi-Fi 6, còn được gọi là 802.11ax.

 

 

Wi-Fi là gì?

Thuật ngữ “Wi-Fi” do Liên minh Wi-Fi phi lợi nhuận tạo ra và dùng để chỉ một nhóm các giao thức mạng không dây dựa trên tiêu chuẩn mạng IEEE 802.11. Wi-Fi đã xuất hiện từ cuối những năm 90 nhưng đã được cải thiện đáng kể trong thập kỷ qua.

 

Biểu đồ Giao thức Mạng

Thế hệ/Tiêu chuẩn IEEE

Tần số

Liên kết Tối đa

Năm

Wi-Fi 6 (802.11ax)2.4/5 GHz600–9608 Mbit/giây2019
Wi-Fi 5 (802.11ac)5 GHz433–6933 Mbit/giây2014
Wi-Fi 4 (802.11n)2.4/5 GHz72–600 Mbit/giây2009

 

Để làm rõ hơn sự khác biệt giữa mỗi thế hệ, liên minh Wi-Fi alliance gần đây đã áp dụng một quy ước đặt tên truyền thống hơn, bỏ ký hiệu 802.XX để đơn giản hóa số hậu tố. Quy ước ghi nhãn đơn giản hơn này (Wi-Fi 6 so với 802.11ax) giúp bạn dễ dàng biết thế hệ công nghệ nào đang được sử dụng và xác định khả năng tương thích với các thiết bị hỗ trợ phiên bản đó.

 

 

Wi-Fi 6 khác nhau như thế nào?

Wi-Fi 6 là một bản nâng cấp đáng kể so với các thế hệ trước, mặc dù sự khác biệt có thể không rõ ràng ngay lập tức đối với người dùng thường. Những thay đổi này có thể không thay đổi đáng kể cách chúng ta sử dụng bộ định tuyến không dây hoặc mạng không dây mà thay vào đó bao gồm nhiều cải tiến gia tăng xếp thành một bản nâng cấp đáng kể.

Thay đổi lớn đầu tiên là Wi-Fi 6 cho phép tốc độ kết nối nhanh hơn.

 

 

Tốc độ nhanh hơn

Wi-Fi nhanh hơn có nghĩa là tốc độ tải lên và tải xuống (hoặc thông lượng) tốt hơn do Wi-Fi 6 cung cấp sự gia tăng băng thông. Điều này ngày càng trở nên quan trọng khi kích thước tập tin tiếp tục tăng, cùng với nhu cầu dữ liệu tăng cao để phát trực tuyến video chất lượng cao và chơi game trực tuyến nặng. Chơi một trò chơi nhiều người chơi trong khi phát trực tiếp lên Twitch* đòi hỏi lượng băng thông lớn cùng kết nối ổn định và đáng tin cậy.

Vậy, Wi-Fi 6 nhanh hơn bao nhiêu?

  • 9,6 Gbps là thông lượng tối đa của Wi-Fi 6 trên nhiều kênh. Ngược lại, Wi-Fi 5 cung cấp tối đa 3,5 Gbps. Tuy nhiên, đây là mức tối đa lý thuyết; trong các tình huống thực tế, mạng cục bộ có thể không đạt được tốc độ tối đa này. Điều đó nói lên rằng, vì mức tối đa đó được chia sẻ trên nhiều thiết bị, các thiết bị có Wi-Fi 6 có thể tận hưởng tốc độ nhanh hơn đáng kể ngay cả khi chúng không đạt được tiềm năng tối đa.
  • Tốc độ có thể nhanh hơn khi so sánh với Wi-Fi 5. Điều này giả sử bạn đang sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi với một thiết bị duy nhất. Wi-Fi 6 đạt được tốc độ truyền dữ liệu cao hơn thông qua nhiều phương pháp khác nhau, bắt đầu bằng việc mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn và sử dụng thông minh phổ sóng không dây được thực hiện bởi các bộ xử lý mạnh mẽ hơn.
  • Wi-Fi 6 có thể giảm độ trễ đến 75%. Nó đạt được điều này bằng cách xử lý lượng lớn lưu lượng mạng hiệu quả hơn. Đối với game thủ, điều này có nghĩa là tải xuống trò chơi nhanh hơn, tốc độ tải lên tốt hơn để phát trực tuyến trò chơi và đa nhiệm phương tiện đáng tin cậy hơn.
  • Wi-Fi 6 mang lại tín hiệu có dây và không dây gần với mức ngang giá hơn. Điều này có khả năng giải phóng nhiều người dùng hơn khỏi những ràng buộc của việc kết nối cứng với modem của họ. Nhiều game thủ hoặc người sáng tạo nội dung vẫn kết nối trực tiếp với bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch mạng qua cáp Ethernet thay vì tận dụng sự linh hoạt mà mạng không dây mang lại. Wi-Fi 6 giúp thu hẹp khoảng cách giữa kết nối có dây và không dây.

 

 

Điều gì làm cho Wi-Fi 6 nhanh hơn?

Hầu hết các gia đình ngày nay có nhiều thiết bị hỗ trợ Wi-Fi hơn so với năm năm trước. Từ điện thoại thông minh và máy tính bảng đến TV và các thiết bị IoT như máy điều nhiệt và chuông cửa, mọi thứ ngày nay đều có thể kết nối với bộ định tuyến không dây. Wi-Fi 6 truyền tốt hơn với nhiều thiết bị cần dữ liệu đồng thời và ưu tiên lưu lượng truy cập trên các thiết bị đó một cách hiệu quả hơn.

Ghép kênh phân chia theo tần số trực giao (OFDMA) là một trong những cách đạt được điều này. OFDMA hoạt động bằng cách chia các kênh thành các sóng mang phụ và cho phép truyền đến nhiều điểm cuối (thiết bị) cùng một lúc. Một bộ định tuyến Wi-Fi 6 có thể gửi nhiều tín hiệu khác nhau trong cùng một cửa sổ truyền dữ liệu. Điều này dẫn đến một đường truyền duy nhất từ ​​bộ định tuyến có thể truyền dữ liệu tới nhiều thiết bị, thay vì mỗi thiết bị phải chờ đến lượt vì bộ định tuyến cung cấp dữ liệu trên hệ thống mạng.

 

Minh họa so sánh giữa mạng wi-fi truyền thống và các khả năng của OFDMA

Với mạng Wi-Fi truyền thống (Ở trên), các thiết bị có thể phải đợi máy khách gửi hoặc nhận dữ liệu trên một mạng đông đúc. OFDMA (Bên dưới) cho phép nhiều thiết bị được cung cấp dữ liệu hơn trong cùng một cửa sổ truyền dẫn, dẫn đến giao tiếp hiệu quả hơn với nhiều thiết bị đồng thời.

 

Bộ dịch vụ cơ bản chồng chéo (OBSS) là một tính năng khác của Wi-Fi 6 có thể giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn mạng. Với các phiên bản Wi-Fi cũ hơn, các thiết bị cố gắng kết nối với một mạng bằng quy trình "nghe trước khi nói", điều đó có nghĩa là chúng phải nghe mọi tiếng ồn trên kênh trước khi truyền dữ liệu.

Nếu có bất kỳ tiếng ồn nào trên kênh, ngay cả khi nó có bắt nguồn từ một mạng ở xa, nó sẽ phải đợi cho đến khi kênh thông suốt trước khi truyền dữ liệu để tránh nhiễu. OBSS cho phép điểm truy cập sử dụng một "màu sắc" để xác định duy nhất mạng. Nếu lưu lượng khác được phát hiện trên kênh, nhưng nó không cùng màu với mạng cục bộ, các thiết bị có thể bỏ qua nó và tiếp tục truyền dữ liệu. Điều này có thể giúp tăng độ tin cậy và cải thiện độ trễ.

Làm việc cùng nhau, OFDMA và OBSS giúp cải thiện hiệu quả việc truyền dữ liệu trên các mạng đông đúc. Khi ngày càng nhiều thiết bị của chúng ta sử dụng Wi-Fi, điều này sẽ giúp duy trì tốc độ và sự ổn định cho các kết nối của chúng ta.

Beamforming là một công nghệ khác mà Wi-Fi 6 cải tiến để đạt được tốc độ cao hơn. Phương pháp truyền dữ liệu tương lai này thực ra tương đối đơn giản. Thay vì truyền phát dữ liệu theo mọi hướng, bộ định tuyến sẽ phát hiện nơi đặt thiết bị yêu cầu dữ liệu và truyền một luồng dữ liệu cục bộ hơn theo hướng đó.

 

Công nghệ Hướng sóng tập trung vào một khu vực

Bộ định tuyến Wi-Fi tiêu chuẩn (Bên trái) phát tín hiệu không dây theo mọi hướng. Beamforming (Phải) cho phép nhắm mục tiêu trực tiếp hơn đến các thiết bị cụ thể, dẫn đến tốc độ kết nối có thể nhanh hơn.

 

Công nghệ hướng sóng tập trung vào một khu vực không hề mới mẻ đối với Wi-Fi 6, nhưng hiệu quả của nó đã được cải thiện trong thế hệ này.

Lợi ích mạng vượt xa tốc độ

Tốc độ có lẽ là điều quan trọng nhất đối với những người dùng thường, đặc biệt là đối với các game thủ, tuy nhiên, mạng không dây còn mang đến nhiều điều mới mẻ khác. Wi-Fi 6 hứa hẹn mang lại những cải tiến trong việc bảo mật.

WPA3

An ninh Truy cập Wi-Fi (WPA) là giao thức bảo mật Wi-Fi phổ biến sử dụng mật khẩu để mã hóa. Mật khẩu sẽ được yêu cầu mọi lúc để đăng nhập vào mạng Wi-Fi, đó là cách thức hoạt động của WPA. WPA 2 đã trở thành tiêu chuẩn trong một thời gian dài, nhưng điều đó sẽ thay đổi với Wi-Fi 6.

Một trong những cải tiến lớn nhất là việc triển khai gia tăng bảo mật mật khẩu thông qua hệ thống Trao đổi Key Dragonfly, hay còn được gọi là SAE hoặc Xác thực Đồng thời. Phương pháp xác thực này giúp cho mật khẩu khó bị bẻ khóa hơn bằng cách sử dụng phương pháp tinh vi hơn để thiết lập kết nối với mạng Wi-Fi. Lớp bảo mật được bổ sung này, cùng với mã hóa mạnh hơn, tức là Wi-Fi sẽ có các tùy chọn bảo mật mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Lớp bảo mật bổ sung này là một ví dụ tuyệt vời về cách Wi-Fi 6 cải thiện mọi thứ mà không ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.

Tuổi thọ Pin và TWT

Một phát triển hướng đến tương lai khác được tích hợp vào Wi-Fi 6, Target Wake Time (TWT) - Thời gian Đánh thức Mục tiêu, có khả năng tăng tuổi thọ pin trên một số thiết bị.

Công nghệ này tăng hiệu quả truyền dữ liệu giữa bộ định tuyến và thiết bị của bạn khi ngủ hoặc thức dậy. Bằng cách giao tiếp hiệu quả với radio Wi-Fi của thiết bị và chỉ kích hoạt khi cần, thiết bị của bạn sẽ mất ít thời gian và năng lượng hơn để tìm kiếm tín hiệu không dây.

Điều này có thể làm tăng tuổi thọ pin.

 

 

Wi-Fi 6E là gì?

Ngoài Wi-Fi 6, một công nghệ Wi-Fi mới khác đã xuất hiện gần đây: Wi-Fi 6E.

Các thiết bị Wi-Fi trước đây đã bị hạn chế chỉ sử dụng các tần số 2,4GHz và 5GHz, nhưng điều đó gần đây đã thay đổi. Các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6E có thể sử dụng băng tần 6GHz, cung cấp băng thông 1.200MHz, lý tưởng để cung cấp lượng dữ liệu cao trong khoảng cách ngắn hơn. Điều này có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn giao thông và nhiễu cho các thiết bị được hỗ trợ. Hãy nghĩ về Wi-Fi 6E như một làn đường mới, rộng hơn được thêm vào đường cao tốc Wi-Fi hai làn trước đây, với tất cả những ưu điểm của Wi-Fi 6.

Không phải mọi thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6 đều sẽ hỗ trợ Wi-Fi 6E, vì vậy hãy nhớ kiểm tra xem phần cứng bạn đang xem xét có hỗ trợ Wi-Fi 6E khi nâng cấp hay không.

 

 

Tôi Cần Làm Gì Để Khiến Wi-Fi 6 Hoạt Động?

Dưới đây là những điều bạn nên cân nhắc khi chuyển sang Wi-Fi 6:

  • Bộ định tuyến của bạn có hỗ trợ Wi-Fi 6 không? Nâng cấp quan trọng nhất mà bạn cần để tận dụng giao thức mới này là bộ định tuyến có khả năng kết nối Wi-Fi 6. Hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp bộ định tuyến với khả năng Wi-Fi 6, vì vậy bạn có rất nhiều lựa chọn.
  • Thiết bị của bạn có hỗ trợ Wi-Fi 6 không? Bạn cũng cần có các thiết bị có khả năng sử dụng Wi-Fi 6. Mặc dù Wi-Fi 6 tương thích ngược với 802.11ac (Wi-Fi 5) cũ hơn, nhưng bạn sẽ cần một thiết bị có khả năng sử dụng Wi-Fi 6 để tận dụng mọi thứ chúng tôi liệt kê tại đây. Khi Wi-Fi 6 đang dần trở thành tiêu chuẩn trong tương lai, các thiết bị mới hơn sẽ bắt đầu kết hợp công nghệ và nó sẽ trở nên bình thường.
  • PC của bạn có hỗ trợ Wi-Fi 6 không? Nếu bạn có CPU Intel thế hệ mới nhất và bo mạch chủ tương thích, nhiều phần cần thiết để Wi-Fi 6 hoạt động đã được bao gồm, giúp việc tận dụng công nghệ mới này dễ dàng hơn bao giờ hết. Mặc dù một ăng ten M.2 bên ngoài vẫn được yêu cầu nếu bo mạch chủ của bạn không có thì việc triển khai Kết nối Tích hợp Intel® (CNVi) có nghĩa là phần lớn công nghệ hỗ trợ Wi-Fi 6 đã có sẵn trong hệ thống của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp Gig + Wi-Fi 6 tập trung cho việc chơi game, hãy kiểm tra thẻ Killer™ Wi-Fi 6 AX1650 Wi-Fi 6 được hợp tác thiết kế cùng Intel. Các thiết bị này sử dụng các kênh tần số 160MHz cho phép tốc độ không dây Gigabit — lên tới 1700 Mbps — hoặc nhanh hơn ba lần so với Wi-Fi 5 tiêu chuẩn trong các điều kiện lý tưởng.

Hãy nhớ rằng tất cả các thiết bị và thành phần tương thích với Wi-Fi 6 hoặc Wi-Fi 6E sẽ được gắn nhãn như vậy, vì vậy hãy nhớ tìm ký hiệu đó khi xem xét nâng cấp.

 

 

Đã đến lúc nâng cấp Wi-Fi của bạn?

Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E sẽ tạo ra tác động mạnh mẽ đến cách thức chúng ta tương tác với các thiết bị không dây. Giữa việc cải tiến tốc độ nhanh hơn, ưu tiên lưu lượng tốt hơn và bổ sung bảo mật, Wi-Fi 6 là một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ mạng không dây.

Cho dù bạn đang chơi game, làm việc hay phát video trực tuyến, bạn nên cân nhắc việc nâng cấp lên Wi-Fi 6.

Thương hiệu

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x