Những ưu và nhược điểm của bộ phát wifi 5GHz

 

 

 

Những ưu và nhược điểm của bộ phát wifi 5GHz

 

Hiện nay trên thị trường có 2 loại băng tần được sử dụng phổ biến trong các router wifi đó là băng tần 5GHz và 2.4GHz. Tuy nhiên, Router wifi băng tần 5GHz đang dần trở nên phổ biến. Mặc dù vậy, bên cạnh những ưu điểm thì router wifi 5GHz vẫn tồn tại nhiều ưu và nhược điểm riêng. Vậy những ưu và nhược điểm của bộ phát wifi 5GHz là gì? Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua những chia sẻ dưới đây.

 

Ưu điểm

Router wifi sử dụng băng tần 5GHz mang lại rất nhiều ưu điểm cho người sử dụng. Ví dụ như không bị xuyên nhiễm từ các thiết bị khác, giảm được sự đông đúc từ các mạng khác nhau, tốc độ truyền mạnh hơn,…

Không bị xuyên nhiễu từ các thiết bị khác

Đây là ưu điểm lớn nhất của router wifi 5GHz. Ngay cả khi đặt router cạnh những thiết bị điện thoại, lò vi sóng, loa không dây,… cũng không làm tín hiệu sóng hoạt động ở tần số 5GHz bị yếu đi. Bởi những đường truyền sóng ở tần số này có thể tránh được tất cả các vấn đề xuyên nhiễu.

Giảm được sự đông đúc từ các mạng khác

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng sóng wifi bị yếu và xuyên nhiễu đó là do sự ảnh hưởng của các mạng không dây gần đó. Tuy nhiên, đối với những thiết bị router wifi sử dụng tần số 5GHz sẽ tránh bớt được những điều này vì đa phần các router hiện nay đều sử dụng tần số 2.4GHz. Mặt khác hai bằng tần này có kênh truyền khác nhau và không cùng hoạt động trong phạm vi.

Hai luôn tốt hơn một

Hầu hết các thiết bị router wifi 5GHz hiện nay đều kết hợp thêm băng tần 2,4GHz. Đây chính là một trong những ưu điểm của thiết bị này. Sự kết hợp giữa hai băng tần trong cùng một thiết bị phát sóng wifi sẽ giúp tốc độ và đường truyền được nhanh, xa và ổn định hơn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì router wifi 5GHz vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm như phạm vị đường truyền bị hạn chế, ít thiết bị hỗ trợ và giá thành cao.

Phạm vi bị hạn chế

Những thiết bị router wifi sử dụng băng tần 5GHz mặc dù tín hiệu mạng như đường truyền ngắn, bị hạn chế và không truyền được xa như những router wifi sử dụng băng tần 2.4GHz. Đây chính là một trong những nhược điểm lớn của router wifi 5GHz. Đây cũng là lý do giải thích tại sao hiện nay người dùng lại sử dụng router wifi sử dụng cả hai băng tần 5GHz và 2.4GHz.

Ít thiết bị hỗ trợ và giá thành cao

Đa phần các thiết bị kết nối mạng hiện nay đều hỗ trợ băng tần 2.4GHz và ít thiết bị hỗ trợ băng tần 5GHz. Chính vì vậy việc sử dụng router wifi 5GHz để phát tín hiệu wifi cho các thiết bị kết nối khác sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng router wifi 5GHz bạn cần phải bỏ ra một khoản kinh phí để mua các thiết bị hỗ trợ. Mặt khác, điều khó khăn nhất không chỉ là chi phí mà còn ở chỗ những thiết bị này cũng không có sẵn ở nhiều nơi, việc tìm mua rất khó. Như vậy vừa mất thời gian vừa mất công sức và tiền bạc.

Tóm lại router wifi 5GHz có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng lại cũng có khá nhiều nhược điểm gây khó khăn cho người sử dụng. Cho nên, nếu đang muốn lắp đặt hệ thống wifi bạn bạn tham khảo và tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn được thiết bị router wifi có băng tần phù hợp nhất. Tuy nhiên, theo lời khuyên của chúng tôi thì bạn nên sử dụng router wifi kết hợp cả hai băng tần . Hiện này thì chuẩn wifi IEEE 802.11 ac hay còn gọi là wifi thế hệ thứ 5 đã được tích hợp cả hai băng tần 2,4GHz và 5GHz, để bạn có tận hưởng đường truyền được ổn định, nhanh và mạnh hơn.

 

--> Tham khảo thêm các mẫu wifi chuyên dụng hỗ trợ 5GHz ở đây nhé

Thương hiệu

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x